Thức Ăn Chay Dinh Duong
Có rất nhiều nguyên nhân để an chay như:
_ Ăn chay vì niềm tin tôn giáo.
_ Ăn chay vì sức khỏe: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn chay giúp phòng chống các căn bệnh của thời đại như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu, loãng xương….
_ Ăn chay để bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái: khi an chay sẽ khuyến khích mọi người tăng hoạt động trồng trọt giảm chất thải ra môi trường từ các hoạt động của ngành công nghiệp chăn nuôi. Giảm nguy cơ săn bắn thú quý hiếm để lấy thịt.
_ Ăn chay vì kinh tế: Thực phẩm chay chủ yếu là rau củ quả nên thường rẻ hơn thịt (đối với Việt Nam).
Thực tế cho thấy ăn chay hay ăn mặn để đủ chất dinh duong đều là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kiến thức và hiểu biết chuyên sâu. Tuy nhiên, an chay sẽ khó hơn rất nhiều vì ta đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt cá mà thay thế bằng những nguồn cung cấp bằng thực vật. Ngoài ra việc ăn chay không đúng cách không thể phòng chóng được các căn bệnh thời đại kể trên mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về dinh duong.
Ngừa được bệnh
Khẩu phần dinh duong khi ăn chay có thể giúp phòng tránh được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể điều phối thành phần đường một cách nhất
Hơn hết, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn điều tiết cholesterol trong máu, ngăn ngừa đông cứng thành động mạch, phòng chống huyết áp cao và các căn bệnh về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung thư (tỉ lệ người ăn chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
Giá trị dinh duong cao
Ăn chay tốt cho sức khỏe. Trong đồ an chay mang lại những chất dinh duong cần thiết để mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý.
Vì những người ăn chay thuần túy gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị mất đi các chất dinh duong nhất thiết. Cùng với việc thêm vào bằng phương pháp uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một cách khác tiện lợi và tốt hơn, là bổ sung hạt Salba vào bữa cơm hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn khi áp dụng. Hạt Salba bắt nguồn từ Mexico với che do dinh duong cô đặc, sẽ làm khẩu phần ăn chay thêm bổ dưỡng. Cách nấu món chay với hạt Salba rất tiện lợi vì hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm mất đi mùi vị của thực phẩm.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột bánh khọt.
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 lon nước lạnh
- 1 gói tôm chay (chợ VN) + 2 tép hành lá
- Một ít đậu xanh cà + dầu ăn hay chai PAM
- Rau sà lách và rau các rau thơm
- Nước mắm chay ớt , đồ chua.
Cách làm:
- Tôm chay, xào với chút đầu hành trắng và tí gia vị.
- Đậu xanh ngâm qua đêm, hấp chín. Hành lá xắt nhỏ.
- Cho bột vào thau , pha bột nước cốt dừa và nước lạnh cho một tí muối, tí bột nêm, quậy đều cho hành lá.
- Bắt khuôn bánh khọt lên bếp lửa trung bình. Khi khuôn nóng, thao dầu đều, hay dùng chai PAM sịt vào khuôn. Múc một muỗng bột đổ vào khuôn khoảng 2/3 khuôn cho đậu xanh và tôm,(Nếu thích ăn nước cốt dừa cho hành lá xắt nhuyễn, tí bột năng cho sền sệt, tí đuờng, khi đổ bánh cho nuớc dừa vào, cho tôm chay lên trên. Đậy nắp và canh bánh vàng dòn lấy ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét