Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Món Ăn Chay Điều Trị Bệnh Chứa Nhiều Dinh Duong

An chay-dinh duong


Nếu những ai ăn chay lo ngại việc thiếu sắt thì có lẽ việc lo lắng là thừa vì sắt có mặt ở hầu hết các loại rau, đặc biệt là các rau thẫm màu. Ngoài ra các chuyên gia dinh duong khuyên rằng chúng ta nên dùng nồi, chảo gang trong chế biến thức ăn nhằm tăng lượng sắt. 
Phần kẽm theo Bác sĩ Hưng thì “Tất cả các loại hạt nẩy mầm đều chứa nhiều kẽm”. Lượng kẽm nhiều ít tùy vào việc chúng ta sử dụng các loại ngũ cốc này. Ví dụ ăn trực tiếp hoặc qua các thực phẩm đã chế biến… 
 
Theo nghiên cứu của Hiệp hội tiết chế Mỹ (ADA) và Hiệp hội Y tế Anh (BMA) “Ăn chay đáp ứng tất cả nhu cầu về dinh duong cho trẻ nhỏ và người lớn. Người ăn chay  không còn bị thiếu máu hơn là người ăn thịt. Ngoài ra ăn chay còn có thể hạn chế được các bệnh béo phì, bệnh mạch vành, huyết áp cao, rối loạn ruột, ung thư, sỏi mật…” 
Ăn chay ngoài việc bảo vệ sức khỏe, giảm 95% nguy cơ ngộ độc thì còn để bảo vệ môi sinh, có một điều bất lợi duy nhất cho việc ăn chay theo George Bernard Shaw “Tuổi thọ trung bình của người ăn thịt là 63. Tôi đã bên rìa của 85 và vẫn hăng say làm việc. Tôi bị ám ảnh bởi nỗi kinh sợ phải sống mãi. Đây là điều bất lợi duy nhất của người ăn chay”.
an chay-nau mon chay


Nhiều người cho là chỉ có thịt, cá mới có thể chứa đựng đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Điều này này không hòan toàn đúng dưỡng chất không chỉ có trong thịt mà có mặt ở nhiều thực phẩm khác. Đúng hơn là thức ăn chay thường hàm lượng chất xơ, Mg, K, vitamin C, E, folate, carotenoids, flavonoids và các chất hóa học từ đậu khá cao, hơn bữa ăn mặn.

Hiện nay việc ăn chay đã trở nên phổ biến. Ngoài những người an chay vì tín ngưỡng, phần còn lại xem ăn chay như một hình thức thanh lọc cơ thể và để ngăn ngừa một số bệnh.

Ngừa được bệnh

Chế độ dinh dưỡng khi ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức an chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể điều phối thành phần đường một cách hiệu nghiệm.
Ngoài ra, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn ngăn chặn cholesterol trong máu, phòng tránh đông cứng thành động mạch, phòng chống huyết áp cao và các rối lọan về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung thư (tỉ lệ người ăn chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
thực phẩm chay được chế biến từ rau quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ chịu hơn. 
ăn chay-cách nấu món chay
Giá trị dinh duong cao
Ăn chay tốt cho cơ thể. Trong đồ ăn chay đem lại những chất dinh dưỡng cần thiết giúp mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý.
Bên cạnh đó, những người an chay thuần túy gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị thiếu hụt protein nhất thiết. Ngoài việc bổ sung thêm vào bằng cách uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một giải pháp khác tiện lợi và an toàn hơn, là cung cấp hạt Salba vào bữa ăn hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt khi dùng. Hạt Salbacó nguồn gốc từ Mexico với thành phần dinh duong đầy đủ, sẽ làm bữa ăn chay thêmđầy đủ. Cách nấu món chay với hạt Salba rất tiện lợi hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm tác động đến khẩu vị.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét