Thứ Sáu, 23 tháng 12, 2011

Món Ăn Chay Dinh Duong-Mì Udon Sốt Bí Ngô

 

Ăn chay-dinh duong



Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng ăn chay cơ thể không được cung cấp đủ các loại chất dinh duong, sẽ bị suy yếu. Nhưng có một thực tế hiển nhiên là các nhà sư chân tu chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà vẫn khỏe mạnh, có nhiều người đạt tuổi thọ cao. Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng an chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. Nhà bác học Albert Einstein thì cho rằng: “Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay”. Dưới lăng kính y học, an chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa lão hòa đa nối đôi. Có nhiều flavonoid và caroten, nhiều vitamin E, C có tác dụng chống các gốc tự do phát sinh trong cơ thể. Do vậy mà an chay phòng chống được nhiều bệnh như: béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2, sỏi mật, ung thư, sa sút trí tuệ... Ngoài ra, ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...

"Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em ăn chay phát triển về chiều cao hơn và có chỉ số IQ cao hơn so với bạn học, những trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường. Ngoài ra về lâu dài, nguy cơ bệnh tật cũng giảm," đó là bình luận của People for Ethical Treatment of Animals (PETA), một tổ chức vận động cho quyền động vật.
an chay


Kết quả của nghiên cứu này còn đặt ra câu hỏi: Liệu đứa trẻ thông minh có quyết định trở thành người ăn chay khi đã trưởng thành, hoặc trở thành người ăn chay để trở nên thông minh hơn? Thực tế cũng cho thấy những người thông minh hơn có xu hướng cân nhắc các yếu tố đạo đức, chẳng hạn như quyền lợi của động vật, cũng như lợi ích của sức khỏe từ việc ăn nhiều rau quả.

Ngừa được bệnh
ăn chay


Chế độ dinh duong khi ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể điều phối thành phần đường một cách hiệu nghiệm.
Ngoài ra, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn ngăn chặn cholesterol trong máu, phòng tránh đông cứng thành động mạch, phòng chống huyết áp cao và các rối lọan về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung thư (tỉ lệ người an chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
thực phẩm chay được chế biến từ rau quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ chịu hơn.
Giá trị dinh duong cao
Ăn chay tốt cho cơ thể. Trong đồ ăn chay đem lại những chất dinh duong cần thiết giúp mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý.
Bên cạnh đó, những người ăn chay thuần túy gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị thiếu hụt protein nhất thiết. Ngoài việc cung cấp thêm vào bằng cách uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một giải pháp khác tiện lợi và an toàn hơn, là cung cấp hạt Salba vào bữa ăn hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt khi dùng. Hạt Salbacó nguồn gốc từ Mexico với thành phần dinh duong đầy đủ, sẽ làm bữa an chay thêmđầy đủ. Cách nấu món chay với hạt Salba rất tiện lợi hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm tác động đến khẩu vị

 Mì Udon Sốt  Bí Ngô

dinh duong-che do dinh duong


Không cần nhiều gia vị. Chỉ cần một chút thanh đạm.
Món mỳ udon nấu với sốt bí ngô, là một dạng như thế. 
Sốt bí ngô ngòn ngọt dịu. Mì udon nấu vừa chín, không quá mềm. Món ăn còn có vị tỏi và vị mằn mặn của rong biển (loại để cuốn sushi). Đơn giản vậy thôi.
Cho 2 người ăn {phần ăn bé}
150-200g mì udon khô (hoặc bún khô, mỳ shapghetti cũng ok)
2 nhánh tỏi, bóc vỏ, thái mỏng
2 thìa canh dầu ăn
Khoảng 400g bí ngô (đã bỏ vỏ và hạt)
Gia vị nêm
Một miếng rong biển để cuốn sushi
Cách làm
+ Luộc mì udon đến khi vừa mềm và chín. Cho ra rổ, sả qua nước lạnh.
+ Luộc bí ngô đến khi chín mềm. Say nhuyễn với nước luộc bí.
+ Cho 1 thìa dầu ăn lên chảo nóng. Vẩy một chút gia vị lên tấm rong biển, rán hai mặt. Để nguội, dùng kéo cắt nhỏ nhí.
+ Cho tiếp 1 thìa dầu ăn vào chảo nóng, cho tỏi vào phi vàng. Bỏ tỏi ra để riêng. Cho bí ngô đã xay vào chảo, đun lửa vừa đến khi nóng. Gia giảm thêm nước cho sốt đỡ đặc. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
+ Cho mì ra đĩa, rồi tới sốt. Trang trí với rong biển cắt nhỏ và tỏi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét