Thứ Năm, 22 tháng 12, 2011

Dinh Duong, Ăn Chay-Cà Tím Hấp Tương Rừng


Nguồn dinh duong từ thực phẩm ăn chay

Nhiều người nghĩ chỉ có thịt, cá mới có thể đem lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Suy nghĩ này chưa hẳn đúng. Dưỡng chất không chỉ có trong thịt mà cha trong nhiều thức ăn khác. Đúng hơn là thực phẩm chay thường hàm lượng chất xơ, Mg, K, vitamin C, E, folate, carotenoids, flavonoids và các chất hóa học từ đậu khá cao, hơn thức ăn ăn mặn.

Hiện nay việc ăn chay đã trở nên thông dụng. Ngoài những người an chay vì tín ngưỡng, số khác xem cách ăn chay như một hình thức thanh lọc cơ thể và để phòng tránh một số bệnh.

Ngừa được bệnh

Khẩu phần dinh duong khi ăn chay có thể giúp phòng tránh được các bệnh: sỏi mật, sỏi thận, hen suyễn và giảm bớt nguy cơ bệnh tiểu đường ở những người không dùng insulin, do thức ăn chay chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể điều phối thành phần đường một cách nhất
Hơn hết, chất xơ trong rau cải, trái cây tươi chín còn điều tiết cholesterol trong máu, ngăn ngừa đông cứng thành động mạch, phòng chống huyết áp cao và các căn bệnh về bệnh tim mạch, phòng chống những bệnh ung thư (tỉ lệ người an chay mắc bệnh ung thư thấp hơn so với ăn mặn là 50%).
an chay-cach nau mon chay

Đăn chay được tạo món từ rau quả nên sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ chịu hơn.
Giá trị dinh duong cao
Ăn chay tốt cho sức khỏe. Trong đồ ăn chay mang lại những chất dinh duong cần thiết để mang lại sức khỏe cho cơ thể, nếu được tính toán một cách hợp lý.
những người ăn chay thuần túy gạt bỏ đi các thức ăn từ động vật có thể bị mất đi các chất dinh duong nhất thiết. Cùng với việc thêm vào bằng phương pháp uống các loại vitamin, khoáng chất, còn một cách khác tiện lợi tốt hơn, là bổ sung hạt Salba vào bữa cơm hằng ngày. Đây là một loại thực vật hoàn toàn tự nhiên nên rất an toàn khi áp dụng. Hạt Salba bắt nguồn từ Mexico với hàm lượng dinh duong cô đặc, sẽ làm khẩu phần an chay thêm bổ dưỡng. Cách nấu món chay với hạt Salba rất tiện lợi vì hạt Salba không màu không mùi, nó sẽ không làm mất đi mùi vị của thực phẩm.

1.Lợi ích ăn chay tăng cường sức khỏe, cung cấp đầy đủ năng lượng và cân bằng một cách hài hòa các chất dinh duong trong cơ thể.
2. Không gây béo phì do ít hấp thu chất béo.
3. Chống lão hóa tinh thần và thể lực.
4. Ngăn ngừa một cách tối đa các chứng bệnh nguy hiểm như: viêm khớp, hen suyễn, dị ứng, tim mạch, ung thư...
5. Rau quả (mà nhất là đậu tương) có chứa nhiều hợp chất phytochemicals (còn được gọi là genistein) có tác dụng ngăn ngừa các khối u ác tính ở tuyến tiền liệt.
6. Đối với phụ nữ, phytochemicals có tác dụng làm giảm lượng hormone nữ. Vì vậy phụ nữ ăn chay thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thấp hơn bốn lần so với những người không ăn chay.
ăn chay-nấu món chay

7. Người ăn kiêng theo chế độ an chay còn giảm hoặc tránh được nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.
8. Ngoài tác dụng chống táo bón và một số bệnh khác, chất xơ trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn mang tác dụng ngăn ngừa chứng viêm màng dạ con ở phụ nữ mà không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.
9. Tránh được chứng tắc nghẽn động mạch vì chế độ ăn chay không làm lượng cholesterol trong máu tăng lên.
10. Thực vật là nguồn thực phẩm có hàm lượng acid amin cao, rất tốt cho sức khỏe.
11. Người an chay thường có tâm trí bình tĩnh, sáng suốt, nhân ái vì cơ thể ít hấp thụ các chất kích thích có trong thực phẩm động vật.
12. Có tác động tích cực đối với tài nguyên môi trường, hệ sinh thái...
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ ăn chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người ăn chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
dinh duong-chat dinh duong
1. Cà tím hấp tương gừng

Nguyên liệu:

2 quả cà tím

1 nhánh gừng nhỏ

3 thìa súp nước tương

½ thìa súp đường, ½ thìa cà phê ớt

Thực hiện:

Cà tím bỏ cuống, cắt lát xéo vừa ăn, rửa sạch để ráo nước.

Gừng gọt vỏ rửa sạch, đập giập, trộn đều với nước tương, đường, ớt băm.

Cho cà tím vào đĩa i-nox, đem hấp vừa chín tới, rưới hỗn hợp nước tương vào, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa. Lấy ra dùng nóng với cơm rất ngon

Mách nhỏ:

Để cà tím hấp không bị nồng mùi và có màu trắng thì khi cắt lát xong đem ngâm khoảng 10 phút trong nước có pha ít muối và vài giọt chanh rồi đem hấp.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét