Thứ Năm, 15 tháng 12, 2011

Khi Ăn Chay Cần Chú Ý Dinh Duong

Dinh duong-ăn chay


Đã có một thời, nhiều nhà khoa học cho rằng ăn chay cơ thể không được cung cấp đủ các loại chất dinh duong, sẽ bị suy yếu. Nhưng có một thực tế hiển nhiên là các nhà sư chân tu chỉ ăn những thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà vẫn khỏe mạnh, có nhiều người đạt tuổi thọ cao. Xu hướng hiện nay, nhiều người cho rằng an chay có sức khỏe chẳng thua kém gì ăn thịt, có khi còn khỏe mạnh hơn. 
an chay-nau mon an chay

Nhà bác học Albert Einstein thì cho rằng: “Không có thứ gì mang lại lợi ích cho sức khỏe con người và làm tăng cơ hội sống còn trên thế gian này bằng phương pháp phát triển một chế độ ăn chay”. Dưới lăng kính y học, an chay giúp phòng chống được nhiều bệnh tật. Nhung mon an chay có ít cholesterol, ít acid béo bão hòa, nhiều acid béo chưa lão hòa đa nối đôi. Có nhiều flavonoid và caroten, nhiều vitamin E, C có tác dụng chống các gốc tự do phát sinh trong cơ thể. Do vậy mà nấu ăn chay phòng chống được nhiều bệnh như: béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường týp 2, sỏi mật, ung thư, sa sút trí tuệ... Ngoài ra, ăn chay còn có khuynh hướng ít bị viêm ruột thừa, ít bị hội chứng đại tràng kích thích, trĩ và giãn tĩnh mạch chi...
Vậy món ăn chay như thế nào để không bị dạ dày hành hạ vì đói mà vẫn giữ được thân hình cân đối, sức khỏe tốt. Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia che do dinh duong:
1)  Rau : ăn tự do, trái cây và cơm: ăn có giới hạn, thức ăn giàu đạm và chất xơ giúp giải quyết sự đòi hỏi của dạ dày .
ăn chay-món ăn chay

2)  Ăn chay nên tránh ăn thức ăn chiên xào vì dầu đun ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh chất gây hại cho sức khỏe
3)  Nếu ai đã bị cao cholesterol nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ tan, chất xơ tan thường có nhiều ở nhiều loại rau nhớt như mồng tơi, rau đay... Tránh sử dụng nước cốt dừa để nấu món ăn vì chứa nhiều cholesterol xấu.  Ngoài ra nên bổ sung thêm omega 3. Omega 3 không phải người an chay trường bị thiếu mà cả người ăn mặn cũng dễ bị thiếu. Đây là chất béo chưa bảo hoà tốt cho sức khoẻ, khác mỡ động vật và dầu ăn thông thường là không bị đông trắng khi để ở nhiệt độ thấp. Có 3 dẫn xuất của omega 3: như ALA (Alpha-linoleic acid), EPA (Eicosapentaenoic Acid) và DHA (Docosahexaenoic Acid). Các chất nầy nuôi các tế bào não và giúp đốt các chất béo độc hại trong gan (fatty acid ). Nhờ đó Omega 3  làm hạ thấp Cholesterol và mỡ Triglyceride trong máu.  EPA có thể làm tăng sự sản xuất hóa chất “Prostaglandins” và làm giảm thiểu sản xuất một hóa chất tên là “Thromboxane A2”. Chất thromboxane A2 làm cho máu đóng mảng làm nghẽn động mạch. Protasglandins thì hoạt động như một chất làm loãng máu giống như Aspirin.
dinh duong-che do dinh duong


4) Người an chay truong, không ăn thịt nên thường thiếu chất Acetyl-L-Carnitine hay gọi tắt là L-Carnitine là một hoá chất có nhiều trong thịt động vật giúp gom mỡ vào đúng chỗ và  đốt mỡ thành năng lượng. Đồng thời giúp tế bào khỏe mạnh, có đủ suc khoe dinh duong và năng lượng, khỏe mạnh và lâu già. Do đó, nên dùng thêm hằng ngày một lượng nhỏ của chất này.
Thực là nghịch lý khi ta ăn chất béo Omega 3 để đốt cháy, để trừ khử các loại chất béo bảo hoà khác. Tuy nhiên điều này quả thực đã mang lại kết quả cho người dùng.

http://anchayvnn.wordpress.com/


 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét