Suy Dinh Duong Ở Trẻ
Tình trạng suy dinh duong sẽ ảnh hưởng đến thể lực và trí tuệ của trẻ. Chế độ ăn uống như thế nào để trẻ khỏe mạnh, thông minh, không bị suy dinh duong… luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng che do dinh duong hợp lý cho con mình.
Suy dinh duong là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Y học cổ truyền gọi bệnh suy dinh duong ở trẻ là bệnh cam, liên quan đến hoạt động tiêu hoá thất thường (tích trệ đồ ăn, trùng tích) nên còn gọi là cam tích. Nguyên nhân có thể do bẩm sinh nguyên khí kém; do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, ăn uống mất điều độ, ăn quá nhiều đồ béo ngọt; hoặc do các bệnh mạn tính như tiêu chảy mạn, cảm nhiễm đường hô hấp nhiều lần.
Trẻ bị suy dinh duong thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh. Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để.Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít để bảo đảm số lượng thức ăn cần thiết cho trẻ đồng thời phải cung cấp năng lượng cao hơn trẻ bình thường.
Đối với trẻ 1-2 tuổi ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trẻ 3-5 tuổi cần ăn 5-6 bữa/ngày.Trong chế độ ăn, ngoài gạo để nấu bột, cháo hoặc cơm và các thức ăn như trẻ khác cần phải thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh và mỡ hoặc dầu. Cho ăn thêm hoa quả chín.Nên cho dầu mỡ quấy vào bột cháo hoặc cho dầu mỡ vào nước canh, rau xào… để tăng đậm độ nhiệt trong bữa ăn của trẻ.Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng.
Gà Con Cuộn Ống Chay
Nguyên liệu:150g khoai tây chín nhuyễn, 50g kim châm, 50g măng đông chín, 30g cà rốt, 50g rau cần non, 30g mộc nhĩ ngâm nước, 5g măng khô ngâm nước, 2 miếng tàu hũ ki, 10g xì dầu, 2g bột ngọt, 4g muối, 1.5g đường trắng, 1g gừng băm nhuyễn, 2g rượu, 150g bột mì trắng mịn, bột lên men vừa đủ, 1000g dầu ăn.
Cách Làm:
- Cho khoai tây, bột ngọt, muối vào một cái chén trộn đều, cho bột mì, muối, bột ngọt, bột lên men, nước, vào một một cái chén rồi đánh cho nổi lên.
- Lần lượt cắt mộc nhĩ, măng, cà rốt, măng khô thành sợi như que diêm, cắt rau cần thành khúc. Cho các sợi và rau cần vào chảo dầu nóng xào, nêm xì dầu, gừng, đường, bột ngọt, rượu vang vào làm thành nhân.
- Trải tàu hũ ki ra đĩa, trét một lớp bột khoai tây, ở giữa để nhân, cuốn lại thành ống bầu dục dài 15cm, đường kính 3,5cm (mô phỏng "gà cuộn ống") rồi đem lăn vào chén bột.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho "gà cuộn ống" vào chiên đến khi có màu vàng óng thì vớt ra, cắt hình thoi xếp ra đĩa.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét