Thứ Năm, 23 tháng 2, 2012

Ăn Chay Vì Sức Khỏe-Gỏi Cuốn Chay

Ăn Chay Vì Sức Khỏe


Ngày nay, việc thức ăn chay không còn giới hạn trong những cộng đồng tôn giáo mà đã phát triển lan rộng đến các tầng lớp khác trong xã hội như người cao tuổi giới trẻ, tri thức và chuyên gia…

Có rất nhiều nguyên nhân để ăn chay như:
_ Ăn chay vì niềm tin tôn giáo.
ăn chay

_ Ăn chay vì sức khỏe: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn chay giúp phòng chống các căn bệnh của thời đại như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì, mỡ máu, loãng xương….
_ Ăn chay để bảo vệ môi trường và cân bằng sinh thái: khi ăn chay sẽ khuyến khích mọi người tăng hoạt động trồng trọt giảm chất thải ra môi trường từ các hoạt động của ngành công nghiệp chăn nuôi. Giảm nguy cơ săn bắn thú quý hiếm để lấy thịt.
_ Ăn chay vì kinh tế: Thực phẩm chay chủ yếu là rau củ quả nên thường rẻ hơn thịt (đối với Việt Nam).
ăn chay-thức ăn chay

Thực tế cho thấy ăn chay hay ăn mặn để đủ chất dinh duong đều là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kiến thức và hiểu biết chuyên sâu. Tuy nhiên, ăn chay sẽ khó hơn rất nhiều vì ta đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng thiết yếu có trong thịt cá mà thay thế bằng những nguồn cung cấp bằng thực vật. Ngoài ra việc ăn chay không đúng cách không thể phòng chóng được các căn bệnh thời đại kể trên mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác về dinh duong.
Gỏi Cuốn Chay
Nguyên liệu:  
- 200 gr nấm rơm tươi
-1 miếng đậu hủ
- 1 chục bánh tráng trắng
- 1 chén giá
- 1 ít rau sống, cải salad rửa sạch để sẵn
- Bún
- Đậu phọng

ăn chay-món ăn chay
Cách làm:
-Nấm rơm gọt ngâm nước muối, rửa sạch, tai nào lớn chẻ làm tư, nhỏ chẻ hai, vắt ráo , xào qua nếm chút muối,
- Bún luộc để ráo ,
- Đậu hủ cắt miếng chiên vàng, thái sợi dài khoảng 1 phân đừng mỏng quá
- Sau đó lấy các món đã làm sẵn trên đây dùng bánh tráng cuốn rau sống, salad , giá, bún .
Gỏi Mít Chay
Nguyên liệu:
 
- 2 lon mít (bán ở chợ VN đã chín, bên Mỹ không có mít non còn sống, chỉ có ở bên VN có mít non sống về luộc)
- 1 hột đậu hũ.
- Rau răm + một tí mè + một tí đậu phọng rang.
- nước mắm chay.
- bánh tráng nướng (bánh đa nướng).
-Nước chấm làm bằng hoisin sauce + peanut butter + tương ớt ăn phở và đậu phộng giã nhỏ.
Cách Làm:
- Mít xé nhỏ hoặc thái theo chiều miếng mít.
- Đậu hủ chiên vàng và thái nhỏ.
- Rau răm sửa sạch thái nhỏ.
- Mè rang vàng để nguyên.
- Đậu phọng rang giã nhỏ.
- Trộn mít + đậu hũ + mè + đậu phọng + rau răm. Khi ăn trộn nước mắn chay chua ngọt (tùy ý).
- Bánh tráng nướng (thay bánh phồng tôm chay).


Ăn chay, quán ăn chay, nấu ăn chay, các món ăn chay ngon, món ăn chay, món ăn chay dễ làm, ăn chay đúng cách, thức ăn chay, cách làm món ăn chay, đồ ăn chay.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét