Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Ăn Chay Nhiều Dinh Duong-Cách Làm Bánh Tráng Gỏi Ngó Sen


Ăn Chay Nhiều Dinh Duong


TT - Chế độ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiều bệnh tật, đặc biệt là các loại bệnh tim mạch và ung thư, từ đó giúp gia tăng tuổi thọ hơn so với người có chế độ ăn mặn.
Tuy nhiên, nếu người ăn chay không biết cách ăn đa dạng sẽ có nguy cơ thiếu hụt một số chất dinh duong gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, chất kẽm, sắt và acid béo omega 3.

Các chất sắt, kẽm có trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật ít hơn so với nguồn động vật (thịt, cá), hiện diện nhiều ở mộc nhĩ, nấm hương, đậu nành, đậu hũ, mè đen, mè trắng, rau câu, rau cần, rau đay, đậu hạt trắng, đậu đũa, hạt sen khô, đậu đen, rau dền, măng khô...
Sắt đóng vai trò quan trọng trong tạo máu cho cơ thể, nếu thiếu máu người bệnh sẽ giảm năng suất học tập, lao động, làm việc mau mệt mỏi; nếu mang thai sẽ dễ bị sinh non, thai lưu hoặc trẻ sinh ra kém phát triển thể lực và trí tuệ... 
an chay

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, đường ruột và trong chức năng sinh dục, do đó thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến giảm sức đề kháng và mắc các bệnh đường ruột, giảm chức năng sinh dục - đặc biệt ở nam giới. Vì thế người an chay nên chọn lựa các thực phẩm giàu sắt và có thể bổ sung thuốc bổ sắt, kẽm.
Ngoài ra, như đã nói trên, chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên chế độ ăn chay lại thiếu các chất acid béo omega 3 và vitamin B12, lại làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong thành mạch và từ đó gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Để phát huy tối đa lợi ích chế độ ăn chay và hạn chế tác dụng bất lợi, người an chay nên bổ sung hai chất này vào chế độ ăn của mình, cũng như có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 và acid béo omega 3.
ăn chay

Các yếu tố khác ngoài chế độ ăn bao gồm vận động thể lực, hút thuốc, ô nhiễm môi trường, làm việc căng thẳng, stress... cũng góp phần vào nguy cơ bệnh tật nói chung. Do vậy, ngoài chế độ ăn chay, người an chay phải tăng cường vận động, giảm hút thuốc... để gia tăng tối đa tác dụng có lợi cho sức khỏe của chế độ ăn chay.
Cách Làm Bánh Tráng Gỏi Ngó Sen
món chay ngon

Vật Liệu:
Chuẩn bị nè há:
- Dưa leo (loại English cucumber thì ngon hơn, nếu hông dưa chuột cũng được) .
- Cà rốt .
- Ớt Đà Lạt loại chín đỏ .
- Ngó sen (trong lọ thủy tinh, có bán ngoài chợ VN, có loại tươi thì càng tốt)
- Jam nođle (có bán ở chợ Nhật hoặc chợ VN) .
- Mì căn (nếu muốn ngon thì thay bằng "gà chay", nếu sợ mang tiếng tơ tưởng thì khỏi hén) .
- Đậu phộng hoặc hột điều rang bán sẵn .
- Đậu hũ chiên .
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại .- Đường, ớt, chanh, muối, ngò, mè .
- Bánh tráng nướng .
Cách Làm: Bắt đầu hén:

- Cà rốt, ớt đỏ Đà Lạt : Xắt nhỏ như cọng giá.
- Dưa leo: Xẻ dọc làm 2, xắt mỏng vừa phải, bỏ vào thau vài muỗng đường và tí muối, đợi khoảng 5' dưa leo xìu, vắt ráo để qua một bên.
- Mì căn hoặc "gà chay" : xé nhỏ, chiên vàng.
- Mè, đậu phộng hoặc hột điều đâm nhỏ.
- Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng giá, ướp gia vị, xào sơ quạ
- Jam nođle : Rửa sạch, trụng sơ qua nước sôị
- Ngó sen : Bỏ cọng gìa, tước sợi, bỏ vô thau nước một tí dấm, tí muối, tí đường, tước tới đâu, thì ngâm tới đó . Ngâm khoảng 10 - 15', vớt ra vắt cho ráọ
- Rau răm, ngò, rau thơm đủ loại rửa sạch, xắt vừa phảị (2/3 trộn gỏi, 1 phần còn lại thì dùng để rắc lên mặt gỏi lúc dọn rạ)
- Vắt chanh vô chén, cho tí đường, tí muối, tí natural MSG (nếu muốn) hòa cho tan, nếm cho vừa ăn , và bỏ tí ớt vào(nếu muốn ăn cay). Nhớ là chua chua ngọt ngọt hơi mẳn mẳn là được rồị
Trộn chung các thứ trên lại và đổ chén chanh gia vị vào, trộn đềụ
Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng/hột điều, và phần rau xắt còn lại lên trên. Dọn lên bàn chung với bánh tráng nướng dòn ...sau đó thì ...cứ vô tư mà ăn nhen ......

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét